Tỉ lệ vàng trong cách mặc váy và quần áo

Làm thế nào để bạn tính toán chiều dài bên phải của áo khoác, áo jacket và áo len, áo sơ mi và áo khoác ngắn? Tôi thực sự có thể nói – Tôi không có ý tưởng! Nhưng thông qua bài viết “Bí ẩn về tỉ lệ vàng trong đời sống” tôi đã tham khảo và tìm hiểu và dưới đây là một bài viết về Tỉ lệ trong cách mặc váy và quần áo.

Điều gì làm cho chúng hấp dẫn đến vậy là mỗi một phần của cơ thể tỉ lệ thuận liên quan trong kích thước một phần khác và cho toàn bộ cơ thể theo các quy định của tỷ lệ vàng đường xoắn ốc Fibonacci được thể hiện qua hình vẽ dưới đây.

Khi đường xoắn ốc Lôgarit tiếp xúc trong với các cạnh của một chuỗi các hình chữ nhật vàng thì nó được gọi là Đường xoắn ốc vàng. Các đường chéo của các hình chữ nhật vàng lại cắt hai vòng xoắn liên tiếp của đường xoắn ốc này theo tỉ lệ vàng.

Bí ẩn về tỉ lệ "vàng" trong mọi lĩnh vực
Bên cạnh đó, tỉ lệ vàng cũng có sự can hệ với dãy số nguyên Fibonacci. Đây là một dãy số tự nhiên và vô biên, bắt đầu từ số 0 với lệ luật số sau luôn bằng hai số trước cộng lại. Những số đầu trong dãy Fibonacci gồm: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34… Lấy thí dụ số 8 bằng số 3 và 5 cộng lại hay số 34 bằng hai số 13 và 21 cộng lại…
Nếu chúng ta lấy tỉ số của 2 số liên tiếp trong dãy Fibonacci thì sẽ được dãy số sau:1/1 = 1    2/1 = 2    3/2 = 1,5    5/3 = 1,666…    8/5 = 1,6    13/8 = 1,625    21/13 = 1,61538…

Tỉ số này sẽ tiến dần đến một giá trị mà ta hay gọi là Tỉ lệ Thần thánh hay tỉ lệ vàng: Ф ≈ 1,618

Một con số liên quan chặt chẽ với Ф là 1/Ф ≈ 0,618. Nghịch đảo của Ф nhỏ hơn nó đúng 1 đơn vị.

Số Fibonacci và Tỉ lệ vàng Ф có thể quan sát thấy ở vạn vật trong vũ trụ, từ vi mô nhất cho tới vĩ mô nhất, từ các nguyên tử cho tới các dải thiên hà, từ động vật tới thực vật và khoáng vật.

Đối với thời trang

Trong cơ thể tỷ lệ phần trên (từ đỉnh đầu đến thắt lưng) liên quan đến phần dưới cùng (từ thắt lưng trở xuống) như 03:05. Nếu quy tắc này bị phá vỡ, con số này sẽ không nhìn “hoàn toàn đúng”. May mắn cho chúng tôi, chúng tôi trực quan có thể sửa vấn đề này với quần áo.

Hình dạng của bộ trang phục trực quan có thể thay đổi toàn bộ cơ thể của bạn. Những bộ trang phục chính xác có thể làm cho chúng ta trông ngắn hơn hoặc cao hơn, làm mềm các đường cong hoặc nhấn mạnh chúng.

ti-le-trong-cach-mac-vay-va-quan-ao-5

Tỉ lệ vàng trong mặc chân váy và áo

ti-le-trong-cach-mac-vay-va-quan-ao-4

Tỉ lệ vàng trong mặc quần và áo

Điều này mang lại cho tôi những thành phần trang phục và đó là tỷ lệ. Dưới đây là một số ví dụ về các bộ trang phục. Số bên phải đại diện cho tỷ lệ chiều dài giữa phần trên (áo khoác, áo khoác hoặc áo sơ mi) và đáy (váy và quần dài). Chiều dài của trang phục được đo từ điểm cơ sở cổ (tại căn cứ của cổ trên vai của bạn) xuống, có ý nghĩa, trừ khi bạn đang mặc một cái gì đó bao gồm bạn từ đầu đến chân.

Vì vậy, sau đây là tỷ lệ với nhiều loại khác nhau của các nhân vật.

Mặc áo ngắn

ti-le-trong-cach-mac-vay-va-quan-ao-ngan

Người thấp và gầy xem xét tốt nhất trong một bộ đồ với tỷ lệ 1/1. Điều này có nghĩa những chiếc áo khoác và váy nên có cùng độ dài. Thậm chí tốt hơn nếu họ có cùng màu. Áo khoác ngắn với phụ nữ gầy với tỉ lệ 1/3 tạo ra một sự tương phản với váy và trực quan mọc dài chân.

Còn những Cô gái thấp và đẫy đà sẽ nhìn tốt hơn trong những trang phục với tỉ lệ 3/5 và 1/1 với váy dài đến đầu gối.

Mặc áo dài

ti-le-trong-cach-mac-vay-va-quan-ao-dai-cao

Áo khoác dài với tỷ lệ 7/8 và 3/1 tuyệt vời trên người có chiều cao (người đậm đà hoặc gầy).

Tỉ lệ trong những bộ trang phục thắt eo

ti-le-trong-cach-mac-vay-va-quan-ao-eo

Làm nổi bật hình dạng của bạn với các chi tiết thắt lưng trong quần áo làm bằng vải mềm rủ mềm mại. Những người có chiều cao và gầy nên mặc các trang phục có tỉ lệ sau đây: 1/1, 1/2, 1/3, 1/4. Tỉ lệ thanh lịch có thể được nổi bật hơn nữa với đường ngang của peplums, dây thắt eo và cổ áo đồ sộ.

Đối với người góc cạnh, gầy, gần như không có eo và mông phẳng:

ti-le-trong-cach-mac-vay-va-quan-ao-mong-phang-it-eo

Với những người có kiểu dáng trên nên chọn các loại vải nặng hơn và nếp gấp có cấu trúc.

Vì vậy, khi bạn chọn độ dài của áo khoác, áo khoác hoặc áo sơ mi, trước tiên bạn cần phải quyết định những gì bạn sẽ mặc nó với những gì và hiệu quả mà bạn muốn đạt được. Sau đó tất cả các bạn sẽ phải làm là để đo lường một cách chính xác và làm một số toán học.

Tôi hy vọng điều này làm cho may mặc quần áo và một chút đơn giản của bạn và tôi muốn nghe những gì tỷ lệ bạn đang sử dụng thường xuyên nhất trong tủ quần áo của bạn.

Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published.